Thủ tục làm giấy phép kinh doanh quán ăn

Kinh doanh quán ăn là một trong những hình thức kinh doanh được nhiều cá nhân và hộ gia đình lựa chọn. Việc mở quán ăn nhỏ có cần xin giấy phép kinh doanh hay không là điều mà nhiều người quan tâm.

iconMở quán ăn có cần xin giấy phép kinh doanh không?

Mở quán ăn có cần đăng ký kinh doanh là điều được nhiều cá nhân và gia đình quan tâm. Đây là một trong những cách thức kinh doanh nở rộ ở Việt Nam đáp ứng nhu cầu cao của thị trường. Tuy nhiên, một khi kinh doanh thì cần phải tuân thủ theo pháp luật, nếu không sẽ gặp những vấn đề về pháp lý trong quá trình hoạt động.

Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta cần dựa trên những cơ sở pháp lý sau:

 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Luật an toàn thực phẩm năm 2010.

Theo điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định:

Điều 66. Hộ kinh doanh

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Như vậy, trong các trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ, thu nhập thấp không cần đăng ký kinh doanh thì không có hình thức kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện.

Mặt khác, theo Khoản 5 Điều 2 Luật an toàn thực phẩm 2010 có quy định:

5. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.

Kinh doanh quán cơm sẽ được xếp vào loại hình dịch vụ ăn uống. Đây là loại hình kinh doanh có điều kiện theo quy định của Pháp luật. Theo Điều 34 Luật an toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh quán ăn cần có thêm Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

 

iconHồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký kinh doanh quán ăn

Vậy mổ quán ăn nhỏ có cần đăng ký kinh doanh không thì câu trả lời là có. Người đại diện hộ gia đình, cá nhân hoặc nhóm cá nhân muốn xin giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho quán ăn cần gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt quán ăn. Nội dung giấy đăng ký kinh doanh quán ăn gồm những nội dung sau:

 1. Tên quán ăn;
 2. Số điện thoại, email, số fax (nếu có);
 3. Ngành, nghề kinh doanh;
 4. Số vốn kinh doanh quán ăn;
 5. Số người lao động;
 6. Bản sao hợp lệ Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước hoặc Hộ chiếu cá nhân, các cá nhân trong nhóm hoặc người đại diện hộ gia đình.

Mẫu Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể có thể tham khảo biểu mẫu trong phục lục III – 1 trong Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh.


iconThủ tục nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

Sau khi hoàn thiện hồ sơ để đề nghị mở quán ăn thì bạn cần gửi hồ sơ lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi dự định sẽ đặt địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho bạn. Sau 03 ngày kể từ khi nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho bạn. Trong trường hợp không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm phải thông báo vì sao không hợp lệ và những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung bằng văn bản đến người lập hộ kinh doanh.

Điều kiện được duyệt hồ sơ đề nghị thành lập hộ kinh doanh:

 1. Ngành nghề đăng ký kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh tại Việt Nam;
 2. Tên hộ kinh doanh cần phù hợp những quy định tại điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP;
 3. Nộp đủ phí và lệ phí theo những quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý là nếu thuê trên 10 lao động thì bạn bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Vướng mắc của bạn về mở quán ăn nhỏ có cần đăng ký kinh doanh không hẳn đã có lời giải. Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ để trao đổi trực tiếp với Bộ phận tư vấn Luật doanh nghiệp Công ty Luật

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ

Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

-------------- LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 024 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn
http://luatvietphu.com.vn

Tin liên quan