Thành lập doanh nghiệp điện ảnh

Câu hỏi:
Chào luật sư, mình có đọc thì theo khoản 2 điều 13 Luật điện ảnh 2006 thì: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp phát hành phim và doanh nghiệp phổ biến phim tại Việt Nam theo quy định của Luật này và Luật doanh nghiệp”. Vậy người nước ngoài có được thành lập công ty sản xuất phim, video clip tại Việt Nam không ạ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Câu trả lời tham khảo:
Khoản 2 Điều 13 Luật điện ảnh 2006 có quy định:

“Tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp phát hành phim và doanh nghiệp phổ biến phim tại Việt Nam theo quy định của Luật này và Luật doanh nghiệp.”

Như vậy, theo quy định trên thì tổ chức, người nước ngoài sẽ được thành lập doanh nghiệp phát hành phim và doanh nghiệp phổ biến phim tại Việt Nam theo quy định của Luật điện ảnh và Luật doanh nghiệp.

Tuy nhiên, quy định này đã bị bãi bỏ và thay thế bởi quy định tại Khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi Luật điện ảnh 2009; cụ thể nội dung Khoản 2 Điều 13 được sửa đổi như sau:

“Tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quyền hợp tác đầu tư với doanh nghiệp sản xuất phim, doanh nghiệp phát hành phim và doanh nghiệp phổ biến phim của Việt Nam dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp liên doanh.

Đối với hình thức đầu tư thành lập liên doanh thì phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 51% vốn pháp định.”
Như vậy, theo quy định tại Luật sửa đổi Luật điện ảnh 2009 thì tổ chức, cá nhân nước ngoài sẽ không có quyền được thành lập, quản lý doanh nghiệp phát hành phim và doanh nghiệp phổ biến phim tại Việt Nam mà chỉ có quyền hợp tác đầu tư với doanh nghiệp sản xuất phim, doanh nghiệp phát hành phim và doanh nghiệp phổ biến phim của Việt Nam dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp liên doanh. Trong trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp liên doanh thì bị khống chế rằng phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 51% vốn pháp định.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ

Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

-------------- LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 024 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn
http://luatvietphu.com.vn

Tin liên quan