Startup nghĩa là gì? Bối cảnh startup khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Trong các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam ngày càng trở thành đất nước tiềm năng để startup khởi nghiệp bên cạnh những cái tên quen thuộc như Singapore và Indonesia. Sau đây Canavi xin giải đáp startup nghĩa là gì và bối cảnh startup ở Việt Nam hiện nay.

Startup nghĩa là gì?

Khi được đặt câu hỏi “startup nghĩa là gì?”, không ít người đã trả lời sai câu hỏi này. Thật vậy, nhiều người nghĩ rằng startup (khởi nghiệp) là những công ty có tuổi đời 1-2 năm, có nghĩa là xác định startup bằng số năm thành lập của công ty, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, quan điểm này hết sức sai lầm vì thời gian không phải là thước đo tốt xác định công ty có phải startup hay không và khái niệm khởi nghiệp tương đối không rõ ràng. Thật vậy, theo Neil Blumenthal, đồng sáng lập và CEO của Warby Parker, một công ty khởi nghiệp là một công ty làm việc để giải quyết vấn đề mà giải pháp không rõ ràng và thành công không được đảm bảo.

Trong khi đó, để trả lời cho câu hỏi “startup nghĩa là gì?”  Investopediamột lại có một định nghĩa khác. Theo họ, công ty startup là một công ty đang ở trong giai đoạn đầu quá trình hoạt động. Để phát triển và duy trì, các công ty này thường được cấp vốn bởi người sáng lập. Và hầu hết các công ty startup hoạt động không ổn định một thời gian dài do doanh thu hạn hẹp và chi phí cao nếu không có vốn hỗ trợ từ các nhà đầu tư khác.

Startup nghĩa là gì?

Thuộc tính quan trọng của startup chính là khả năng phát triển của nó. Theo Forbes, một startup là một công ty được thiết kế để mở rộng quy mô rất nhanh. Đây là sự tập trung vào tăng trưởng không bị giới hạn bởi địa lý, điều này phân biệt các công ty khởi nghiệp với các doanh nghiệp nhỏ.

Cũng theo Forbes, một startup kết thúc giai đoạn khởi nghiệp thường có các yếu tố như: bị mua lại bởi một công ty lớn hơn, nhiều văn phòng, doanh thu hơn 20 triệu đô la (đối với các doanh nghiệp ở Mỹ), hơn 80 nhân viên, hơn năm người trong hội đồng quản trị và những người sáng lập đã bán cổ phiếu cá nhân. Thông thường, khi một startup trở nên có lãi, nó có khả năng sẽ rời khỏi thời kỳ khởi nghiệp startup.

Bối cảnh startup khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Trên đây là một số kiến thức hữu ích mà Canavi chia sẻ với bạn để trả lời cho thắc mắc startup nghĩa là gì. Sau đây, Canavi xin giới thiệu bối cảnh startup khởi nghiệp hiện nay tại Việt Nam.

1/ Việt Nam là thị trường hấp dẫn cho các startup

Việt Nam là thị trường hấp dẫn cho các startup

Thật vậy, Việt Nam là một thị trường hấp dẫn cho các startup phát triển ý tưởng của mình. Cụ thể:

  • Quy mô thị trường với hơn 90 triệu người.
  • Nền kinh tế tăng trưởng  trung bình 6% trong 10 năm qua.
  • Dân số ngày càng trở nên giàu có.
  • Đội ngũ nhân tài tại Việt Nam còn trẻ và ngày càng được giáo dục với tâm lý phát triển.
  • Chi phí vận hành tương đối thấp.
  • Có tỷ lệ thâm nhập internet cao khoảng 50 triệu người dùng trong năm 2017.

Nhờ những thuận lợi này, các startup tại Việt Nam đã tăng 14% chỉ trong quý I năm 2017 với 39.580 công ty khởi nghiệp tham gia vào thị trường. Các khoản đầu tư khởi nghiệp vào Việt Nam là 291 triệu USD trong năm 2017, tăng 42% so với năm 2016.

2/ Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Năm 2017, phó thủ tướng Vương Đình Huế đã công bố mục tiêu tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam từ nửa triệu lên một triệu vào năm 2020. Vietnam Silicon Valley là một sáng kiến ​​do chính phủ tài trợ nhằm cung cấp hỗ trợ pháp lý và tài chính cho 2.600 công ty khởi nghiệp trong vòng 10 năm tới. Cuối cùng, chính phủ đã nới lỏng các chương trình thị thực cho Việt Kiều, cho phép họ lấy lại quyền công dân theo các điều kiện cụ thể và miễn cho họ một số yêu cầu đầu tư nước ngoài.

3/ Một số chương trình hữu ích

Một số chương trình hữu ích

Hoạt động khởi nghiệp được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ một số chương trình bổ ích. Có thể kể đến:

  • Học viện người sáng lập Topica (Topica Founder Institute) là chương trình kéo dài 14 tuần với thành tích ấn tượng gồm 60 công ty khởi nghiệp ra đời, 20 triệu USD gây quỹ và 100 triệu USD định giá kể từ năm 2011.
  • VIISA (Vietnam Innovative Startup Accelerator) là chương trình tăng tốc và giai đoạn hạt giống gây quỹ 6 triệu USD.
  • Ra mắt vào năm 2013, Vietnam Silicon Valley là một chương trình do chính phủ tài trợ bao gồm khoản đầu tư 20.000 USD và tiếp cận với 60 cố vấn và 52 công ty khởi nghiệp từng thành công sang giai đoạn tiếp theo.
  • TechFest là chương trình giới thiệu thường niên với hơn 200 startup, được tổ chức bởi Bộ Khoa học và Công nghệ và phát sóng trên truyền hình trực tiếp.

Trên đây là chia sẻ của Canavi giúp giải đáp câu hỏi startup nghĩa là gì và bối cảnh startup khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Nếu bạn có mong muốn khởi nghiệp, đây là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn thành công.

Canavi

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ

Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

-------------- LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 024 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn
http://luatvietphu.com.vn

Tin liên quan